Thức ăn cho hươu và hướng dẫn cho hươu ăn đúng kỹ thuật

Để có được những con hươu giống bóng mượt, to khỏe cho những cặp nhung chất lượng có nhiều yếu tố, nhưng yếu tố tiên quyết đầu tiên chính là khẩu phần thức ăn cho hươu. Bài viết sau đây chia sẽ đến bạn những loại thức ăn cho hươu giống và cách cho hươu ăn, cùng theo dõi nhé!

1. Thức ăn cho hươu

Thức ăn cho hươu ăn tương đối dễ kiếm đối với bà con nhà nông.

Hươu chủ yếu ăn các thực phẩm xanh, rau củ quả. Liệt kê một số loại thực phẩm ưu thích và dể kiếm của hươu:

  • Đầu tiên phải kể đến một loại mà gần như là thực phẩm chính quanh năm của hươu được nhiều bà con ưu dùng chính là cỏ voi. Bà con có thể xem cách trồng tại đây: hướng dẫn trồng cỏ voi
  • Cây chuối, thường cây chuối bà con bào nhỏ cho ăn không hoặc trộn ít cám.
  • Rau khoai, rau muống
  • Các loại lá cây như lá mít, chú ý tránh các loại lá độc hại.
  • Gần như các loại hoa quả hươu đều thích ăn.
Thức ăn cho hươu.

Ngoài ra cần bổ xung thêm một số chất khoáng và cám công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng cao cho hươu giống vào mùa sinh sản vào mùa ra nhung hươu.

2. Hướng dẫn kỹ thuật cho hươu ăn

Mỗi ngày bà con cần dọn chuồng sạch sẽ 2 lần trước bữa ăn, tránh để thức ăn lên vùng chuồng bị bẩn, ẩm ướt dễ nhiễm bệnh cho hươu. Trường hợp bị bệnh bà con có thể thao khảo tại đây: bệnh thường gặp ở hươu

Kỹ thuật cho hươu ăn mạnh.

Hươu chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ban đêm hươu ăn tới 60% tổng số thức ăn của khẩu phần, vì vậy mỗi lần cho ăn trong ngày không nhiều, ban ngày hươu ăn ít mà dành thời gian nhai lại thức ăn qua đêm. Đây là một đặc điểm hết sức quan trọng mà người chăn nuôi cần nắm biết. Vì vậy lịch phân bố cho hươu ăn như sau:

  • Bữa thứ nhất: 6-7 giờ sáng cho ăn 15% thức ăn xanh.
  • Bữa thứ hai: 9-10giờ sáng cho ăn 15% thức ăn xanh.
  • Bữa thứ ba: 13-14 giờ chiều cho ăn 10% thức ăn xanh cộng với thức ăn tinh trong ngày.
  • Bữa thứ tư: 17 – 18giờ tối cho ăn 30% thức ăn xanh.
  • Bữa thứ năm: 22 giờ tối cho ăn 30% thức ăn xanh.

Thức ăn tinh không được cho hươu ăn vào buổi sáng vì ăn như vậy sẽ làm cho hươu ăn ít thức ăn xanh và thức ăn củ quả. Nên cho hươu ăn thức ăn tinh vào bữa ăn thứ ba vào lúc 13 – 14 giờ trong ngày. Hàng ngày người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi phân của hươu để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Thường phân của hươu có dạng viên bóng, cứng hình bầu dục nếu khác với bình thường thì cần xem xét lại thức ăn cho hươu.

Cho hươu ăn nhiều loại thức ăn xanh, đặc tính của chúng là thích ăn nhiều loại cỏ non, lá non và các loại cây có mủ. Không nên cho hươu ăn độc nhất một loại thức ăn thì sinh trưởng và phát triển, khả năng sản xuất sẽ bị hạn chế.

Nguồn: Naihuou.com được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam

Mua hươu giống và nhung hươu chất lượng tại cửa hàng NHUNG HƯƠU VIỆT

NHUNG HƯƠU VIỆT tự hào là trang trại nuôi cấy hươu sao lấy nhung đạt chuẩn từ làng nghề Hương Sơn – Hà Tĩnh. Các sản phẩm tại NHUNG HƯƠU VIỆT được phân phối trên khắp cả nước với quy mô cung cấp hươu giống và các sản phẩm từ nhung hươu như: nhung hươu nguyên cặpnhung hươu cắt látrượu nhung hươumật ong ngâm nhung hươu,…

Liên hệ đặt hàng tại website: nhunghuouviet.com

Bài viết liên quan
mat-ong
mat-ong-1
mat-ong-3