Ghé thăm “thủ phủ” của nhung hươu Hà Tĩnh

Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung chính là sừng non của con hươu đực. Đây là một trong bốn thượng dược (nhung, sâm, quế, phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh tốt hàng đầu cho con người.

Khi những mầm xanh đang vươn mình sau giấc ngủ đông cũng là thời điểm người dân huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) rộn ràng vào mùa thu hoạch lộc nhung hươu.

Nghề nuôi hươu sao lấy sừng.

Nhung hươu được coi là một trong 4 thượng dược (sâm, nhung, quế, phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người. Theo Đông y, nhung hươu vị cam, hàm, ôn, vào can thận có tác dụng bổ thận dương ích tinh huyết (bổ thận tráng dương) cường cân kiện cốt. Với liều lượng 0,5 -15g hằng ngày, người ta có thể dùng bằng cách nấu, hãm, ngâm rượu.

Miền núi Hà Tĩnh có khí hậu ôn hòa, cây cối tốt tươi, nhất là những vùng thuộc lưu vực sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Ngàn Trươi. Những vùng này có nhiều loại cây lá làm thực phẩm cho loài hươu. Hiện nay, Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang đều có nghề nuôi hươu nhưng tập trung nhiều nhất vẫn ở Hương Sơn.

Một trang trại nuôi hươu sau ở Hà Tĩnh.

Không chỉ có lợi thế về nguồn thức ăn, Hương Sơn còn có nghề nuôi hươu lâu đời. Con hươu “là đầu cơ nghiệp” của người dân ở đây. Qua bao thăng trầm, những năm gần đây, nghề nuôi hươu đã giúp nhiều gia đình ăn nên làm ra. Người dân Hương Sơn ngày càng gắn bó với loài vật hiền lành, đẹp và khá sạch sẽ này. Sơn Trung, Sơn Lâm, Sơn Giang, Sơn Châu… là những xã nuôi hươu nhiều nhất, đặc biệt ở Sơn Châu có 1.100 hộ dân và 2.200 con hươu (bình quân mỗi hộ nuôi 2 con).

Những ngày này, về thăm các miền quê ở Hương Sơn không khó để bắt gặp cảnh cắt lộc nhung. Nhung hươu Hương Sơn được cắt quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, vì thế, người dân thường ví đây là mùa “hái” lộc nhung.

Hươu giống nuôi một thời gian sẽ cho cặp sừng với nhiều chất dinh dưỡng.

Cùng với việc phát triển về chất và lượng của đàn hươu, huyện Hương Sơn đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm để đưa thương hiệu vươn xa, mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Ông Trần Quang Hòa – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn cho biết: “Toàn huyện hiện có khoảng 42.000 con hươu, trong đó, trên 20.000 con đã cho lộc nhung. Năm 2023, toàn huyện ước thu hoạch khoảng 18 tấn nhung. Đặc biệt, từ năm 2019, khi các sản phẩm chế biến sâu từ nhung hươu được công nhận sản phẩm OCOP đã nâng cao giá trị của nhung hươu Hương Sơn, giúp đặc sản địa phương vươn tầm, “phủ sóng” rộng khắp thị trường, được người tiêu dùng cả nước đón nhận”.

Nguồn ảnh: báo Hà Tĩnh.

Mùa “hái” lộc nhung hươu còn rộn ràng bởi những chiếc ô tô từ các miền quê đổ về cùng những du khách thích trải nghiệm cảnh cắt lộc. Sau khi mua bán nhung xong, chủ nhà, khách và tốp thợ sẽ chung nhau bữa tiệc nhỏ có sử dụng rượu huyết hươu. Chai rượu huyết còn là phần quà để khách mang về sau một chuyến trải nghiệm thú vị.

Nhung hươu, đặc sản tinh túy của vùng đất Hương Sơn vì thế ngày càng trở nên nức tiếng.

Trích nguồn: baohatinh.vn

Mua nhung hươu ở đâu?

NHUNG HƯƠU VIỆT tự hào là trang trại nuôi cấy hươu sao lấy nhung đạt chuẩn từ làng nghề Hương Sơn – Hà Tĩnh. Các sản phẩm tại NHUNG HƯƠU VIỆT được phân phối trên khắp cả nước với quy mô cung cấp hươu giống và các sản phẩm từ nhung hươu như: nhung hươu nguyên cặpnhung hươu cắt látrượu nhung hươumật ong ngâm nhung hươu,…

Bài viết liên quan
mat-ong
mat-ong-1
mat-ong-3