Cách bảo quản nhung hươu hữu ích cho người sử dụng

Chat Live Facebook

Hươu là loài động vật quý được các chủ trang trại nuôi một là để lấy thịt và ngoài ra là để chế biến ra những bài thuốc quý. Nhung hươu là một bộ phần trên cơ thể hươu được sử dụng làm bài thuốc và cũng có thể để ngâm rượu. Nhung hươu là sừng của con hươu đực chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, là sừng non mới mọc rất mềm và nó được phủ bởi lớp lông mềm, sờ rất mịn nên người ta gọi là lộc nhung. Không phải ai cũng biết cách bảo quản nhung hươu, làm thế nào để chất dinh dưỡng trong nhung hươu không bị giảm. Nên khâu bảo quản cần phải cẩn thận để tránh tình trạng nhung bị hỏng, ẩm mốc và mất đi dưỡng chất.
 


Nhung hươu hà tĩnh
Nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh

 
Nhung hươu là sản phẩm tươi nguyên từ sừng non nên chứa khá nhiều máu. Vì vậy sau khi cắt sừng hươu ra mà không được bảo quản tử tế thì dễ làm mất đi những công hiệu vốn có của sản phẩm. Có khá nhiều cách bảo quản khác nhau nhưng tùy vào từng trường hợp mà có cách bảo quản sao cho phù hợp. Công đoạn trong cách bảo quản nhung hươu tươi thường rất phức tạp hơn nhiều so với nhung hươu đã sấy khô. Nhung hươu khi vừa cắt xong phải được xử lý khô sạch và bỏ ngay vào túi nilon cho vào thùng nước đá hoặc trong tủ lạnh có nhiệt độ 0-5 độ C để bảo quản không bị phân hủy. Đặc biệt nhung tươi được bỏ vào túi hút chân không phải cho vào ngăn đá tủ lạnh, thời gian đạt được có thể từ 4 - 6 tháng còn nếu tủ lạnh ở nhiệt độ - 180 độ thì có thể để được 1 năm. Sau đó bạn có thể lấy ra để rã đông và chế biến theo tùy thích. Công dụng của nhung hươu ngâm rượu giúp bổ sung cho xương chắc khỏe, nâng cao sức đề kháng hiệu quả nhanh chóng chỉ sai thời gian ngắn sử dụng. Nhung hươu tươi có vị ngọt, tính ôn, mặn cần thiết cho những người yếu sinh lý cường dương, ích khí, hỗ trợ điều trị chứng hoạt tinh, với phụ nữ kinh nguyệt không đều, tắc tia sữa, tử cung lạnh. Chính vì thế cách bảo quản nhung hươu rất là quan trọng vì giá trị của nó khá cao nên mình có thể bảo quản để chia thành nhiều lần sử dụng.

 


Nhung hươu tốt
Nhung hươu tươi

 
Khi sử dụng nên để trạng thái đang đông đá thái lát dùng dao lam cạo lớp nhung sau đó dùng kéo cắt lớp viền và da cáy, rồi có thể đem đi sấy khô rồi đem ngâm rượu. Hoặc có thể làm một số món như cháo và các món ăn bổ dưỡng. Phần còn lại tiếp tục cho vào bịch nhỏ để tủ lạnh và bảo quan với những cách bảo quản nhung hươu như trên để sử dụng lâu dài.

Scroll